Bản Lên Tiếng Của Hội Anh Em Dân Chủ Phản đối việc bắt giữ các ông Nguyễn Trung Tôn, Trương Minh Đức, Phạm Văn Trội, Nguyễn Bắc Truyển

Sáng ngày 30/7/2017, công an Việt Nam ở Hà Nội, Sài Gòn và Thanh Hóa đã đồng loạt bắt giữ các ông Nguyễn Trung Tôn, Trương Minh Đức, Phạm Văn Trội và Nguyễn Bắc Truyển. Cả bốn cựu tù nhân lương tâm này đều bị nhà cầm quyền Việt Nam khởi tố theo Điều 79 “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Họ đều là thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ, một tổ chức XHDS thành lập ngày 24/04/2013.

1/ Mục sư Nguyễn Trung Tôn (1971), cư trú tại Thanh Hóa, là chủ tịch của Hội Anh em Dân chủ (HAEDC), thành viên Hội đồng Liên tôn Việt Nam; năm 2011 từng bị kết án 2 năm tù theo điều 88 BLHS Tuyên truyền chống nhà nước XHCN. Tháng 2/2017, mục sư Tôn bị bắt cóc, hành hung và đánh gãy chân khi đang trên đường từ Thanh Hóa vào Quảng Bình. MS Nguyễn Trung Tôn đã bị bắt sau hơn 2 năm hết án quản chế!

2/ Kỹ sư Phạm Văn Trội (1972), cư ngụ tại Hà Nội, là một nhà bất đồng chính kiến; năm 2008 từng bị bắt theo điều 88 BLHS và kêu án 4 năm tù + 4 năm quản chế. Ông Trội vừa hết án quản chế tháng 9/2016. Bà Nguyễn Thị Huyền Trang – vợ ông Trội cho biết, công an Hà Nội đã đến nhà bắt ông Trội, với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 BLHS.

3/ Nhà báo tự do Trương Minh Đức (1960), cư trú Sài Gòn, từng bị bắt năm 2007 và kết án 5 năm tù giam, vì bị kết tội “Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước” theo điều 258 BLHS. Sau khi được trả tự do năm 2012, ông Đức thường bị sách nhiễu và nhiều lần bị những người lạ mặt hành hung. Ông Đức bị bắt và khởi tố theo Điều 79 BLHS “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

4/ Luật sư Nguyễn Bắc Truyển (1968),  cư trú tại Sài Gòn, năm 2006 từng bị bắt và kết tội “Tuyên truyền chống phá Nhà nước” với mức án 4 năm tù giam. Ông Truyển ra tù 2010 và sống tại Sài Gòn. Ông Truyển từng tham gia một thời gian trong Hội Anh Em Dân Chủ, mới đây đã bị cơ quan an ninh triệu tập điều tra về luật sư Nguyễn Văn Đài, nhưng ông đã bất hợp tác. Ông Nguyễn Bắc Truyển bị bắt khi đang đợi vợ ngoài cổng nhà thờ Dòng Chúa cứu thế tại Sài Gòn.

Cả 4 người bị bắt đều là thành viên của Hội Anh EM Dân Chủ- Brotherhood For Democracy(BFD), một tổ chức XHDS có tôn chỉ hoạt động:

– Đấu tranh bảo vệ và thực thi các quyền con người đã được Hiến pháp Việt Nam và các Công ước quốc tế ghi nhận.

– Vận động xây dựng một xã hội dân chủ, tiến bộ, công bằng và văn minh.

Các tôn chỉ này hoàn toàn phù hợp với Hiến Pháp Việt Nam và phù hợp với quy tắc phổ quát về Quyền Con Người được Hiến chương Liên Hợp Quốc xác định mà Nhà nước Việt Nam đã ký kết với các quốc gia và Tổ chức Quốc tế.

Hội Anh Em Dân Chủ lên án và phản đối nhà cầm quyền Việt Nam đàn áp và bắt bớ 4 ông: Nguyễn Trung Tôn, Phạm Văn Trội, Trương Minh Đức và Nguyễn Bắc Truyển. Hành động này đi ngược lại Hiến Pháp nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam năm 2013, chà đạp lên các Quy tắc phổ quát về Quyền Con Người được Hiến chương Liên Hợp Quốc xác định, phản bội lại những cam kết mà Nhà nước Việt Nam đã ký kết với quốc tế.

Chúng tôi kịch liệt lên án và phản đối nhà cầm quyền bắt giam, khởi tố các ông Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Trương Minh Đức, Nguyễn Bắc Truyển.  Chúng tôi cũng lên án và phản đối hành động bắt bớ tràn lan và cầm tù các ông bà: Lê Đình Lượng, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Nguyễn Văn Hóa, Nguyễn Văn Oai, Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển, Trần Thị Nga, Bùi Hiếu Võ, Phan Kim Khánh, Hoàng Đức Bình, Trần Văn Hoàng Phúc, Nguyễn văn Đài, Lê Thu Hà và nhiều người khác nữa.

Chúng tôi đòi hỏi Nhà nước Việt Nam trả tự do vô điều kiện cho những người bị bắt giữ một cách tùy tiện trong ngày 30/7/2017. Yêu cầu Nhà nước Việt Nam trả tự do vô điều kiện những người kể trên, cũng như cho tất cả những Tù Nhân Lương Tâm đã bị bắt và khởi tố một cách tùy tiện, tràn lan trong những năm vừa qua, hiện vẫn còn bị giam cầm, tù đày.

Với tình hình bắt bớ giam cầm ngày càng leo thang, tràn lan, tùy tiện đối với những người có quan điểm chính trị khác với nhà cầm quyền, Hội Anh Em Dân Chủ kêu gọi:

1/ Những người Việt Nam trong nước cũng như các kiều bào Hải ngoại có lương tri hãy lên tiếng quyết liệt đòi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt ngay việc dùng thuế của người dân vào việc đàn áp chính người dân trong nước. Lên án những hành vi trái Hiến Pháp, trái đạo lý, trái lương tâm mà nhà cầm quyền đang thực thi nhằm bóp nghẹt sự tự do, dân chủ, nhân quyền của chính người Việt.

2/ Các Chính phủ trên toàn thế giới, các tổ chức của Liên Hợp Quốc, các tổ chức Phi chính phủ bảo vệ quyền con người trên phạm vi Quốc tế hãy lên tiếng và can thiệp một cách hiệu quả, mạnh mẽ về những vụ bắt bớ, khởi tố, giam cầm này nhằm trừng phạt những cá nhân can dự và vi phạm trầm trọng các Quyền Con Người.

3/ Các tổ chức Xã Hội Dân Sự (XHDS) tại Việt Nam cũng như các Tổ chức XHDS trên khắp Thế giới liên hiệp phản đối và lên án việc bắt giữ người tùy tiện, xét xử qua loa với những bản án bỏ túi để giam cầm, đày đọa những người có tiếng nói khác ý muốn nhà cầm quyền Việt Nam.

4/ Các hãng Thông tấn- Báo chí trong nước và Quốc tế loan tải, đưa tin một cách xác thực về tình trạng vi phạm Quyền Con Người một cách tràn lan, có hệ thống của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam qua việc bắt giữ các ông Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Trương Minh Đức, Nguyễn Bắc Truyển trong ngày 30/7/2017, cũng như hàng loạt các vụ bắt bớ tù đày trước đó đối với người khác chính kiến.

Việt Nam, 30 tháng 7 năm 2017

Hội Anh Em Dân Chủ- Brotherhood For Democracy(BFD)