Blogger Lê Dũng Vova bị truy nã sau khi bị khởi tố về cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước”

Blogger Lê Dũng Vova với kênh truyền hình CHTV

Người Bảo vệ Nhân quyền, ngày 01/6/2021

 

Công an  thành phố Hà Nội đã ra quyết định truy nã blogger Lê Văn Dũng (Lê Dũng Vova) sau khi không tìm thấy ông ở nhà riêng trong tuần trước.

Sau nhiều tháng sách nhiễu, giữa tuần trước, công an Hà Nội đã đến nhà riêng của ông Dũng ở quận Hà Đông để thực hiện lệnh bắt giữ, tuy nhiên, khi đó ông không có ở nhà. Công an công bố cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự và thực hiện việc khám nhà, lấy đi một laptop và hai điện thoại của vợ ông là bà Bùi Thị Huệ.

Bà Huệ cho biết chồng mình tạm thời an toàn, tuy nhiên, với lệnh truy nã, ông Dũng có ít cơ hội thoát khỏi bàn tay của lực lượng an ninh  Việt Nam. Mật vụ Việt Nam đã từng bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở Berlin năm 2017 và hợp tác với Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan để bắt giữ blogger Trương Duy Nhất ở Bangkok đầu năm 2019.

Ông Dũng là một trong số những người đầu tiên tham gia biểu tình ở Hà Nội năm 2011 chống Trung Cộng bành trướng ở Biển Đông. Nhiều năm gần đây, ông tham gia nhóm Chấn hưng nước Việt với nhiều kênh livestream mang tên CHTV với mục tiêu cung cấp thông tin độc lập với truyền thông nhà nước và bình luận một số vấn đề của đất nước. Ông cũng đăng tải nhiều bài viết và phỏng vấn dân oan- nạn nhân của bất công và oan trái trong xã hội cộng sản độc tài toàn trị ở Việt Nam.

Trong nhiều tháng gần đây, công an thành phố Hà Nội đã sách nhiễu và triệu tập ông nhiều lần lên đồn để điều tra về 12 video clip của ông có nội dung “chống phá chế độ.” Tuy nhiên, ông chỉ công nhận 6 videoclip là của mình và số còn lại là cắt ghép hình ảnh và được đăng tải ở một số tài khoản Facebook mà ông Dũng nói không phải của ông. Tuy công an Hà Nội tuyên bố dừng cuộc điều tra với ông nhưng có lẽ ông Dũng nhận thấy nguy cơ bị bắt giữ nên đã rời khỏi nhà từ nhiều ngày nay.